Thi công nơi “bể rác” khổng lồ

Công trình nạo vét, cải tạo kênh Phước Lộc - Phước Hội, TX La Gi

Tổng vốn đầu tư: 4,6 tỷ đồng: Kênh dài 1.172 mét, công trình phải nạo vét gần 7.000 m­­3 bùn chất thải; xây lắp gần 1.000 m3 đá hộc; đúc và lót gần 1.500 m3 bêtông mặt kênh.

Đây là công trình đặc biệt khó khăn và phức tạp, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh không ai dám tham gia thi công, vì con kênh này đi qua khu thị tứ để ra cửa biển đã bị bồi lắng trên nửa thế kỷ nay. Do nhu cầu về chỗ ở, người dân hai bên bờ đóng cọc lấn dần ra làm nhà. Bao nhiêu chất thải sinh hoạt của người và gia súc đều xả xuống dòng kênh, nên đã trở thành con kênh chết, đen ngòm, đặc sệt và hôi thối nồng nặc, là “bể rác” khổng lồ, nơi tồn dư và phát sinh các dịch bệnh cho nhân dân hai phường Phước Lộc - Phước Hội và trong vùng. Hai bên bờ kênh, nhà khít chặt, không có lối ra vào cho người và các phương tiện thi công. Việc giải tỏa mặt kênh để thi công gặp phải muôn vàn khó khăn.

Công ty đã cùng chính quyền địa phương làm “Dân vận khéo” vận động dân hai bên bờ kênh tự tháo gỡ nhà cửa để có mặt bằng thi công. Kênh hiện hữu là một đầm lầy, sền sệt chất thải không bơm hút được, xe máy vào thì bị lún nên không hỗ trợ trực tiếp cho người lao động được. Công ty phải tổ chức cho người lao động thi công bằng tay: gánh chuyền cát ở ngoài vào đổ xuống kênh, sau đó cho máy đào trộn cát với bùn tạo thành vữa hồ để dùng xẻng xúc đổ lên bờ, khi bùn ráo nước, gánh chuyền ra trạm trung chuyển bốc lên xe chở đi bãi đổ.

Nạo vét tới đâu thì tiến hành xây thành mương hộp tới đó, đồng thời tiến hành lắp đặt ngay các tấm nắp bêtông lên bề mặt để tạo thành đường vận chuyển vật liệu phục vụ thi công. Mỗi tấm bêtông dài trên hai mét, nặng trên 300 kg phải di chuyển bằng tay trong điều kiện không có đường đi, cực kỳ phức tạp và nguy hiểm. Anh em lao động đã phát huy sáng kiến tự chế tạo xe goòng có lắp cần cẩu nhỏ chở tấm bêtông đi đến đâu lót đến đó, để có đường chạy tới và cứ thế thi công cho hết con kênh.

Hoàn thành việc nạo vét, xây lắp kênh Phước Lộc- Phước Hội đã xoá được ổ phát sinh dịch bệnh mà nhiều thế hệ người dân nơi đây phải sống chung. Trả lại môi trường trong sạch, tạo một vùng sinh thái mới. Mặt kênh lát bêtông đã tạo thành một trục đường giao thông mới với cảnh quan không gian đẹp, thuận tiện cho việc đi lại, nghỉ ngơi vui chơi giải trí của người dân địa phương hai bên dòng kênh; giảm áp lực giao thông cho một số tuyến đường trong nội thị. Tuyến kênh còn làm nhiệm vụ chống úng, chống lũ khẩn cấp cho các vùng dân cư và cánh đồng lúa hàng trăm hécta của các xã, phường vùng thượng lưu. “Công trình nạo vét kênh Phước Lộc- Phước Hội thực sự hợp với lòng dân, phục vụ nhân dân và chỉ có Công ty Cổ phần Rạng Đông mới th ực hiện được”, đây là lời phát biểu của vị Linh Mục xứ đạo Quỳnh Lưu - La Gi khi nói về công trình này.

Admin

Bản in Gửi bạn bè

.::. Bài viết khác