Lãi suất hạ vẫn chưa hút được doanh nghiệp

Lãi suất huy động và cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh niêm yết ngày 30/3/2012 không có gì khác ngày 15/3/2012. Nhưng qua đó thấy rõ 2 khu vực lãi suất cho vay. Với khối ngân hàng thương mại cổ phần thì lãi suất cho vay vẫn chưa có chiều hướng hạ, dù tất cả đều tuân thủ quy định lãi suất huy động xuống 13%/năm. Mức lãi suất cho vay ở nhóm ngân hàng này không phân biệt rõ giữa vay ngắn, trung dài hạn hay cho vay phục vụ đời sống phần lớn nằm từ 19,5  - 25%/năm. Còn khối ngân hàng thương mại nhà nước gồm Công thương (vietinbank), Nông nghiệp (Agribank), Đầu tư (bivdbank) và có thêm Ngân hàng Ngoại thương (vietcombank) thì lãi suất cho vay đã giảm xuống từ 15,5 - 20%/năm, tùy tính chất vay lẫn đối tượng khách hàng. Và hiệu ứng từ hạ lãi suất mang lại không nổi bật mấy, có cảm giác mức lãi suất trên vẫn còn quá sức chịu đựng của doanh nghiệp.

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Nông nghiệp. Ảnh: Ngọc Lân.

Lãnh đạo Vietinbank cho biết, hiện tại lãi suất Vietinbank đã niêm yết trong cho vay ưu đãi xuất khẩu, sản xuất nông nghiệp là 15,5%/năm, cho vay bình thường từ 16,5 -17%/năm, nhưng tình hình cho thấy mức lãi suất này vẫn còn cao so với bối cảnh hiện tại. Ngân hàng đang dư tiền, muốn giải ngân nhưng rất ít doanh nghiệp đến vay. Qua tìm hiểu được biết các doanh nghiệp vẫn đang kinh doanh cầm chừng, chờ qua thời kỳ khó khăn nên chưa dám vay vốn. Còn tại Agribank thì tình hình cho vay có vẻ nhộn nhịp hơn, nhưng cũng khó khu biệt giữa nhóm khách hàng là hộ nông dân và khách hàng là doanh nghiệp. Theo thống kê của Agribank, đến ngày 4/4, dư nợ tăng thêm so với thời điểm giảm lãi suất (22/2) là 151 tỷ đồng. Cụ thể, đã giải ngân cho 10.500 khách hàng vay là 1.175 tỷ đồng, trong đó có 8.000 đối tượng thuộc khu vực nông nghiệp nông thôn vay 846 tỷ đồng. Hầu hết khách hàng được vay là những khách hàng quen của Agribank, thấy lãi suất hạ thì trả nhanh, sớm và vay lại, có nghĩa là những món vay ngắn hạn rơi vào các hộ gia đình sản xuất mùa vụ. Không có khách hàng mới nên chung quy lại có thể đánh giá: lãi suất dù hạ vẫn chưa thu hút doanh nghiệp vay.

Tại các ngân hàng có lãi suất cho vay thấp đã đìu hiu vậy nên tại các ngân hàng thương mại cổ phần với lãi suất ngất ngưỡng thì tình hình cho vay càng lặng lẽ hơn. Trước tình hình ấy, vào đầu tháng 4/2012 Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận đã gởi văn bản đến các cơ quan liên quan đề nghị cung cấp thông tin về doanh nghiệp. Với Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư cần đánh giá tình hình khó khăn, giải thể, phá sản của các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với các ngân hàng. Song song đó, phân tích tình hình sơ bộ về một số ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh cùng những đề xuất. Riêng với các ngân hàng, Quỹ tín dụng Trung ương thì cần đánh giá tình hình cho vay đối với các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ông Phạm Văn Trịnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận, sau khi nhận được những thông tin cụ thể từ các đơn vị, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận sẽ tập trung tháo gỡ những vướng mắc đồng thời kiến nghị về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam,  nhằm có hướng giải quyết phù hợp giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn để khơi dậy sản xuất, kinh doanh.

Bích Nghị

Theo Báo Bình Thuận

Bản in Gửi bạn bè

.::. Bài viết khác