"Họp cả tháng ai mà không ngán"

Mình coi đi họp QH cũng như đi làm nhiệm vụ để thấy nhẹ nhàng hơn, chứ họp cả tháng ai mà không ngán. Tôi đi dài ngày nhưvậy, việc nhà phải giao hết cho bà xã -ĐB Nguyễn Văn Đông (Bình Thuận) kể.

Đại biểu phải hùng biện

Xuất thân từ một gia đình nghèo, bản thân thất nghiệp, rồi trở thành chủ doanh nghiệp; được tuyên dương anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.Khi trở thành ĐBQH, đi tiếp xúc cử tri, ông nhận được phản ứng gì từ phía họ?

- Cũng có lần người dân gặp tôi bức xúc vì những điều mà họ cho rằng cơ quan nhà nước làm chưa đúng. Vào trường hợp ấy, mình ghi nhận, về báo cáo lại với đoàn.

Chuyện này không lạ đối những vùng quê, nhất là tôi lại là một ĐBQH xuất phát từ những biến cố, giai thoại, kể cả giai thoại không có lợi. Vì thế có không ít cử tri gặp tôi để “thỏa mãn” sự tò mò. Nếu ở thành phố khi gặp tôi thì có người nói “đó là ông Rạng Đông”, còn ở những vùng quê thì gọi nói “ông Đông”.

Có khi gặp cử tri là bạn bè của tôi hồi xưa, thế là nhắc lại chuyện hồi xưa tụi tôi đi chơi, đi buôn như thế nào, thậm chí nhớ cả chuyện không có tiền ăn sáng. Nói chung trong số đó thì 2/3 người ta gặp tôi là vì tình cảm mà họ giành cho tôi, còn lại 1/3 thì gặp để “xoi mói” vì tin đồn.

ĐBQH Nguyễn Văn Đông

ĐBQH Nguyễn Văn Đông

Theo ông, một cuộc tiếp xúc cử tri như thế nào sẽ không “rập khuôn”và gây nhàm chán?

- Bất kỳ cuộc tiếp xúc cử tri nào cũng tiến hành theo quy trình. Mà quy trình cũng là nguyên tắc, khó thay đổi nên chưa có quy trình nào tốt hơn thì phải phụ thuộc.

Nhưng theo tôi, cuộc tiếp xúc cử tri có thành công hay không là do ĐBQH giao tiếp với cử tri như thế nào, chủ động hay thụ động, cầu thị lắng nghe hay phủ nhận, chiếu lệ với cử tri.

Vì thế ngoài trình độ, năng lực ra, theo tôi nên bổ sung thêm tiêu chí để bầu ĐBQH là phải có tài hùng biện. Như vậy mới không gây nhàm chán khi gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri.

Không nên hứa gì

Là doanh nhân, tham gia QH ông quan tâm đến những vấn đề gì ngoài các vấn đề liên quan đến lĩnh vực liên quan đến doanh nghiệp và doanh nhân?

- Trong nhiệm kỳ này, có 17/26 ĐBQH là chủ doanh nghiệp ngoài quốc doanh, số lượng này cũng nhiều song chưa phải là lớn, nhưng đã thể hiện được tính đổi mới, cởi mở, định hướng của Đảng về vấn đề cơ cấu đa dạng nhiều thành phần trong QH. Vì tôi là doanh nhân nên quan tâm đến doanh nghiệp, đến những vấn đề tác động một phần đến doanh nghiệp.

Có rất nhiều điều luật còn bất cập, tuy luật có chỉnh sửa, đổi mới nhưng chưa đáp ứng kịp với những vấn đề phát sinh trong xã hội, vì thế những người chủ doanh nghiệp như tôi đều quan tâm. Những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp thì đã có nhiều đại biểu nói thay mình.

Cá nhân tôi cũng quan tâm đến những vấn đề xã hội khác như Luật giao thông đường bộ, Nghị quyết về cải cách hành chính, vấn đề nuôi con nuôi…

Đã gần hết 2/3 thời gian nghị trường, tự đánh giá lại thì bản thân ông đã góp được gì cho QH? Có điều hứa nào với cử tri mà ông chưa thực hiện không?

- So với tỉnh thành khác, đoàn ĐBQH Bình Thuận có một đặc thù riêng là đề ra tiêu chí mỗi ĐBQH phải tiếp xúc độc lập, mỗi người đi một điểm để có cơ hội gặp gỡ dân nhiều hơn, chứ không thì theo tốp như trước.

Như vậy, khi “tác nghiệp” độc lập, mỗi đại biểu sẽ càng được nâng cao kỹ năng giao tiếp, hùng biện, đủ độ tinh tế để tiếp xúc với cử tri. Như tất cả ĐBQH của Bình Thuận, tôi cũng đã thực hiện nhiệm vụ với tất cả khả năng của mình.

Là chủ doanh nghiệp, hứa với cử tri bằng tư cách cá nhân liên quan đến lĩnh vực tài chính không khó. Còn không riêng gì tôi, đối với cử tri thì đại biểu nào cũng không nên hứa một điều gì. Mà chỉ là “ghi nhận”, “tiếp thu” hay “cố gắng giải quyết”.

Vì những vấn đề mà cử tri để đạt chưa chắc đã thuộc tầm giải quyết của đại biểu, của Quốc hội. Trong khi người dân còn hàng ngàn điều bức xúc. Đất nước đã và đang trong thời kỳ đổi mới, nên mình cố gắng hết mình để giúp cho dân được chừng nào thì mừng chừng ấy.

Họp cả tháng ai mà không ngán

Là chủ doanh nghiệp“có cỡ” rất bận rộn, lại là ĐBQH. Có khi nào ông cảm thấy mệt mỏi khi phải họp cả tháng trời không? Phải đi nhiều như vậy có ảnh hưởng đến công việc và gia đình?

- Cuộc sống luôn có bù trừ, công việc và trách nhiệm buộc mình phải thích nghi. Nên mình phải điều chỉnh suy nghĩ coi đi họp QH cũng như đi làm nhiệm vụ để thấy nhẹ nhàng hơn, chứ đi họp cả tháng ai mà không ngán.

Tôi đi dài ngày nhưvậy việc nhà giao hết cho bà xã. Nhưng vợ tôi là một người đảm đang, chăm sóc, giáo dục con cái chu đáo nên tôi rất yên tâm và cảm thấy hạnh phúc với gia đình mình.

Nếu không đi họp QH hay đi công tác, một ngày làm việc của tôi là ra khỏi nhà lúc 7h và thường là về nhà lúc 12 giờ đêm. Nó đã thành lệ nên hôm nào về trước 12 h là vợ tôi thắc mắc liền.

Vũ Hương Giang

Theo vietnamnet

Bản in Gửi bạn bè

.::. Bài viết khác