Đường Liên Hương - Phan Dũng, huyện Tuy Phong. Một công trình đạt hiệu quả kinh tế - xã hội rất cao

Tổng vốn đầu tư: 23 tỷ đồng, có chiều dài toàn tuyến gần 20 km, có một cầu xi măng vĩnh cửu dài 91 mét; các hạn mục khác như: cống các loại, rãnh xây đá hộc, đập tràn và nhiều công trình phụ trợ khác.

Điều đặc biệt: khi tiến hành thi công gặp không ít những khó khăn, trở ngại tưởng chừng như không thể vượt qua được: Tuyến đường đi qua nhiều vách đá, đèo dốc dựng đứng, cua gấp. Cái khó khăn nhất là dưới lớp thực bì xuất hiện các vỉa đá có cường độ cứng đặc biệt, liên kết khối, ngay cả các nhà chuyên môn làm đường giao thông lâu năm cũng chưa gặp loại đá này. Đưa máy vào là gẫy răng, vỡ gầu không thi công được; nơi đây là vùng dân tộc thiểu số, vùng kháng chiến cũ, dân cư thưa thớt, đời sống người dân hết sức khó khăn và cũng là nơi ổ dịch bệnh sốt rét ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người lao động trên công trường. Đây là tuyến đường làm mới hoàn toàn nên giao thông đi lại vô cùng khó khăn, do đó đời sống của lực lượng thi công rất vất vả, khổ cực, thiếu thốn đủ thứ, việc thi công trong mùa mưa bão đơn vị phải đối mặt với nhiều rủi ro như: sạt lỡ đất, lũ quét, lũ ống .v.v.

Trước những khó khăn, thách thức, Công ty đã vận dụng nhiều giải pháp, phát huy tối đa nhân vật lực, sức mạnh tập thể và tinh thần lao động sáng tạo để vượt qua:

- Khai thông các khối đá cứng trên tuyến, đơn vị phải dùng rất nhiều thuốc nổ.

- Trong quá trình thi công, các phương tiện cơ giới thường xuyên gặp sự cố về răng gầu và xích xe. Mỗi lần sửa chữa phải mang vào thành phố Hồ Chí Minh, tốn nhiều chi phí và ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Công ty đã lập ngay một trạm sửa chữa trên công trường ( phục vụ 24/24 giờ) để sửa chữa xe máy, chế tạo & sửa chữa công cụ lao động, hàn vá, thay gầu, thay trục xích cho các loại máy công cụ nhằm rút ngắn thời gian sửa chữa, tiết kiệm được nhiều chi phí, đẩy nhanh tốc độ thi công, đảm bảo năng suất thi công.

- Để giải quyết bài toán vừa phá tuyến, vừa thông tuyến không để bị cô lập, Công ty phải huy động tối đa lực lượng xe máy, nhân lực, vật lực, tài chính tập trung cho công trình thi công liên tục, không kể ngày đêm.

- Công ty thường xuyên động viên tinh thần CBNV - CNLĐ trên công trường, phối hợp chia sẻ kế hoạch công tác, những khó khăn gặp phải, phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo, động viên khen thưởng kịp thời, tháo gỡ những khó khăn của cá nhân, nhắc nhở công tác an toàn lao động, lo từng miếng ăn, giấc ngũ cho người lao động.

Với quyết tâm vượt qua những khó khăn thách thức, ứng dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật và phát huy những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật thi công. Con đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trước kế hoạch. 
 
Admin

Bản in Gửi bạn bè

.::. Bài viết khác