Mỗi ngày Thanh Minh tự đón gần 1.000 lượt khách tham quan

(DulichBinhthuan.com.vn).- Thông tin từ đại diện bộ phân quản lý Thanh Minh tự, dịp hè 2023, mỗi ngày di tích đón gần 1.000 lượt khách đến viếng Phật, tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Thanh Minh tự (Phan Thiết, Bình Thuận) trong đó cao điểm là vào mỗi buổi sáng.

(Mỗi buổi sáng, Thanh Minh tự luôn có đông khách tham quan; Ảnh: Mguyên Vũ)

Khoảng hơn 10 giờ sáng 2/7 (chủ nhật), đã có 5 chiếc xe du lịch (loại 50 chỗ) đậu kín sân đỗ xe của di tích Thanh Minh tự. Trong khi một đoàn du khách đến từ Bình Dương đang sắp xếp “đội hình” để Hướng dẫn viên chụp ảnh lưu niệm trước cổng Thanh Minh tự, thì trong khuôn viên di tích cũng có hàng trăm du khách khác đang lễ Phật, tham quan và check-in. Ngoài không gian, kiến trúc, hiện vật cổ, hệ thống cây kiểng được chăm sóc kỹ lưỡng, Thanh Minh tự còn thu hút du khách mùa hè này bởi hồ sen đang vào mùa nở rộ rất đẹp…

(Du khách lễ Phật trước khi vào tham quan Thanh Minh tự; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Ảnh: Thanh Minh tự sở hữu không gian thanh bình giữa thành phố biển; Ảnh: Vguyên Vũ)

Anh Lê Thiện, Hướng dẫn viên của công ty lữ hành tại TP.HCM, cho biết: “Thời gian gần đây, đặc biệt là dịp hè 2023, điểm tham quan Thanh Minh tự luôn được du khách lựa chọn khi đi tour Phan Thiết – Mũi Né…”. Trong khi đó, chị Nguyễn Hồng Trang (ngụ Bình Dương) đang chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình với “phông” là ao sen xanh mướt, chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 gia đình tôi ghé Thanh Minh tự. Mặc dù chỉ là ngôi chùa nhỏ nhưng lại sở hữu nhiều hét hấp dẫn từ không gian xanh mát, vị trí giữa khu đô thị hiện đại cho đến nghệ thuật kiến trúc cổ, điển tích đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam…”.

(Một điểm check-in du khách rất thích; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Hồ sen xanh mướt tôn thêm vẻ đẹp cho Thanh Minh tự; Ảnh: Nguyên Vũ)

Thanh Minh tự được xây dựng vào năm 1876 dưới thời vua Tự Đức. Với hơn 140 tuổi với vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc và yên bình, nhưng ít ai biết được trước khi được phục dựng lại vào năm 2015, ngôi chùa cổ ngỡ đã kết thúc sau hai lần bị hỏng do thiên tai và chiến tranh. Sau khi phục dựng, chùa vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc chùa bằng gỗ, mái ngói âm dương, tường gạch, kèo trong các điện thờ được chạm khắc tinh xảo, cùng với những bài vị hơn trăm tuổi. Đặc biệt là nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh thờ Ông Tiêu Diện (Tương truyền, Tiêu Diện Đại Sĩ là hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm).

(Thanh Minh tự luôn là lựa chọn của du khách khi đi tour Phan Thiết – Mũi Né; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Mỗi ngày Thanh Minh tự đón gần 1.000 khách tham quan; Ảnh: Nguyên Vũ)

Ngoài giữ nguyên những nét đặc trưng của ngôi chùa trước đây, chùa mới còn được mở rộng thêm hồ nước ở giữa khuôn viên. Màu nước trong thật trong của hồ này tạo cho du khách khi vừa đặt chân vào cổng ngôi chùa cảm giác lọc thật lọc cho đến khi Tâm tịnh. Ngoài ra, khi đi sang bên trái của Thanh Minh tự, còn có ngôi Miếu cổ trăm năm, tên là Miếu Ngũ Hành Nương Nương. Với một khung cảnh thanh tịnh, cổ kính, thi vị và được công nhận xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh, Thanh Minh tự không chỉ trở thành nơi di tích tâm linh ủa người Việt mà còn trở thành điểm đến du lịch độc đáo của thành phố Phan Thiết.

(Với hồ sen xanh mướt, Thanh Minh tự càng hấp dẫn du khách; Ảnh: Nguyên Vũ)

Nguyên Vũ

Nguồn: Mỗi ngày Thanh Minh tự đón gần 1.000 lượt khách tham quan – Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bình Thuận (dulichbinhthuan.com.vn)