Người ký tên trên đất Mỹ

Rượu vang Napa Valley thật sự là niềm tự hào của người chủ mới – Chủ tịch tập đoàn, Anh hùng lao động Nguyễn Văn Đông. Phải mất ba năm với bao cực nhọc nhiêu khê và bỏ ra số tiền hơn 15 triệu USD anh mới thực hiện xong vụ hợp tác mua bán trên đất Mỹ này và trở thành ông chủ Việt đầu tiên của một nhà máy sản xuất rượu danh tiếng trên nước Mỹ.

Chủ tịch tập đoàn, Anh hùng lao động Nguyễn Văn Đông là người truyền cảm hứng cho gần 4.000 lao động cả trong và ngoài nước với hơn 10 công ty lớn thuộc Tập đoàn Rạng Đông. Đúng giờ hẹn, anh tiếp tôi ngay phòng làm việc (tầng 9, tòa nhà trụ sở chính của tập đoàn tại thành phố Phan Thiết, Bình Thuận).

Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu từ việc giữ vững lập trường, không hề chùn bước của anh trong những thay đổi lớn để chấp nhận thách thức, biến giấc mơ từ tổ hợp xây dựng Số 4 với 5 thành viên ở Măng Tố, Tánh Linh, một huyện miền núi, xoay xở loay hoay với các mục tiêu ngắn hạn, vốn liếng ít ỏi, trở thành Xí nghiệp xây lắp Rạng Đông, rồi Công ty xây lắp Rạng Đông dám nghĩ dám làm.

Và năm 2007, vượt lên đột phá thành lập Tập đoàn Rạng Đông lớn mạnh, không ngừng mở rộng các lĩnh vực kinh doanh, ngành nghề, mở rộng cả biên giới địa lý ra khỏi quốc gia như hiện có.

Đặt văn hóa hợp tác lên hàng đầu

Ngày nay, Tập đoàn Rạng Đông đã có hơn 10 công ty (Công ty cổ phần đầu tư Bình Thuận, Sea Links Vocation Ownership, Sea Links City, Sea Links Beach hotel, Royal Hill, Ocean Vista, Công ty cổ phần Bình An, Minaco, SAPro, Công ty cổ phần Tà Zon, Vibrobis- Viện CN-XD cầu đường phía Nam…), hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực như xây lắp hạ tầng, trồng rừng, trồng cao su, sân golf, bệnh viện, sản xuất hàng dân dụng, khách sạn 5 sao, resort, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, biệt thự cao cấp, khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng… nghĩa là nhiều nhóm làm việc với những thành viên có chuyên môn và nghiệp vụ khác nhau đang đồng hành trong “gia đình” Rạng Đông.

Anh hùng lao động Nguyễn Văn Đông cho hay, thông điệp mà anh luôn nhắc nhở mọi người đó chính là tinh thần “quý trọng giá trị tin tưởng lẫn nhau”… Với văn hóa hợp tác được đặt lên hàng đầu, các nhà quản lý và nhân viên, công nhân tôn trọng nhau, cùng nhau liên tiếp tìm kiếm giải pháp tối ưu để cải thiện công việc và nâng cao hiệu quả.

Nguyễn Văn Đông sinh năm 1962, quê Mộ Đức, Quảng Ngãi, đến sinh sống ở Bình Thuận năm 18 tuổi, khởi nghiệp năm 1991, với hơn 20 năm ở vai trò trung tâm, anh vẫn giữ nguyên phong thái khiêm tốn, luôn nở nụ cười thật tươi trên môi, luôn cho rằng: Tất cả mọi người thuộc Tập đoàn Rạng Đông, từ các nhà quản lý, chuyên viên, chuyên gia, kỹ sư đến các nhân viên, công nhân đều đang cống hiến chứ không riêng gì anh.

Nhưng nhìn mái đầu bạc trắng, tôi biết anh đã cống hiến biết bao trí lực, tâm tài không những làm giàu cho tập đoàn, cho đất nước mà còn để thực hiện quyết tâm mang thương hiệu Việt Nam vươn ra thế giới.

 Những kết quả công việc, trách nhiệm và tình cảm tương tác đó chính là tấm gương phản chiếu mục tiêu văn hóa hợp tác mà người đứng đầu tập đoàn luôn đau đáu dày công xây dựng. Và anh cũng được tiếp thêm rất nhiều sức lực, cảm xúc từ những cộng sự nhiệt tâm của mình, hơn ai hết anh biết tình cảm không đóng vai trò chủ đạo duy nhất dẫn dắt hành vi, nhất là trong kinh doanh, nhưng nó giúp anh và các cộng sự chọn được cách cảm nhận và thể hiện mình trong quan hệ quyền lực hợp tác và các giao tiếp nội bộ.

Anh Nguyễn Văn Đông chia sẻ những điều tâm đắc này và nhắc đến điển hình hợp tác thành công giữa Tập đoàn Rạng Đông và Group RCI, đưa Sea Links City trở thành khu nghỉ dưỡng phức hợp danh tiếng ngang hàng với các resort 5 sao của Mỹ, chính thức được quảng bá, giới thiệu với 3,5 triệu thành viên của hệ thống RCI trên toàn thế giới.

Tháng 9/2005, doanh nhân Nguyễn Văn Đông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, là người đầu tiên thuộc doanh nghiệp tư nhân nhận được danh hiệu cao quý này.

Ký tên trên đất Mỹ

Câu hỏi luôn chiếm phần lớn tâm trí và cảm xúc của vị Chủ tịch tập đoàn Nguyễn Văn Đông là “Làm sao để vừa phát triển đột phá vừa duy trì sự thịnh vượng của cả tập đoàn?”. Chỉ câu trả lời duy nhất dành cho anh: Phải luôn là con người của hành động! Công việc của người lãnh đạo luôn đòi hỏi nhiều hơn, luôn vắt óc suy nghĩ, chứ không chỉ dành phần lớn thời gian cho giao tiếp và ứng xử.

Ý thức sâu sắc sự ảnh hưởng của mình là nguồn động lực thúc đẩy toàn bộ tập đoàn hướng tới các mục tiêu đã đề ra, nên anh luôn giữ mình thật thăng bằng và cũng thật nhạy cảm trong vai trò trung tâm điều hành. Một điều nói ra quả không ngoa là người lãnh đạo Tập đoàn Rạng Đông có tầm nhìn chiến lược, là con người nhạy bén của thời kỳ hội nhập. Hàng loạt những dự án lớn trong những năm qua và nhất là thời gian gần đây đã xác tín điều đó.

Nhìn thấy những hạn chế về cơ sở hạ tầng trong giao thông của Bình Thuận và thấy cả nhu cầu cấp bách trong đà phát triển nhanh chóng của tỉnh nhà. Khi nắm thông tin về dự án sân bay Phan Thiết, anh Đông cùng những cộng sự đã  mạnh dạn đệ trình lên Bộ Giao thông – Vận tải và UBND tỉnh Bình Thuận dự án đầu tư hạng mục hàng không dân dụng và trong tương lai gần sẽ mua máy bay khai thác các chuyến bay trong nước và quốc tế. Dự án đã được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ Giao thông – Vận tải, đã được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến đầu năm 2014 công trình sẽ khởi công trên diện tích 500 ha thuộc khu Thiện Nghiệp, chắc chắn dự án thực hiện sẽ góp phần to lớn thay đổi tích cực diện mạo tỉnh nhà và cả các khu vực lân cận.

Một dự án tiên phong nhìn xa trông rộng khác là vào tháng ba năm 2013, anh Nguyễn Văn Đông chính thức mua lại Nhà máy rượu vang Napa Valley, thuộc thung lũng Napa nổi tiếng nằm ở tiểu bang California, cách 50 dặm về phía Bắc San Francisco.

Cuộc trò chuyện đang sôi nổi, anh Nguyễn Văn Đông sựng lại như vừa nhớ ra điều quan trọng, anh bật máy nhắn nhân viên vào hầm rượu mang ra tặng tôi một chai Napa 77 Reserve đựng trong hộp gỗ thông xinh xắn. Sẵn dịp anh giới thiệu về các sản phẩm hiện có của nhà máy như: Napa 55 Vineyard select, Napa 66 Primo, Napa 77 Reserve, Napa 88 Grand Cru, Napa 99 Grand Cru Reserve, Sonoma County Chardonnay, Sonoma County Sauvignon Blanc…

Được biết năm 1976, tại cuộc thi Paris Wine Stating, rượu vang Napa Valley giành giải quán quân, chính thức ghi tên vào bản đồ rượu thế giới và vùng Napa Valley được công nhận là vùng đất làm rượu nho tốt nhất thế giới với các giống nho: Cabernet Sauvignon, Syrah, Merlot, Chardonnay, Sauvignon Blanc… Năm 1986, lại giành quán quân thêm lần nữa. Năm 2006, cuộc thi nếm rượu vang tổ chức tại Luân Đôn và cả hạt Napa quy tụ các chuyên gia nổi tiếng đến từ hai bờ Đại Tây Dương, rượu vang Mỹ lại xuất sắc chiếm năm thứ hạng cao nhất và trong bảng vàng ấy có tên rượu Napa Valley…

Tổng cộng 84 huy chương vàng tại các cuộc thi rượu vang, đạt tiêu chuẩn American Viticultrural Areas (AVA), tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vùng trồng nho cao nhất tại Mỹ, rượu vang Napa Valley thật sự là niềm tự hào của người chủ mới. Anh tâm sự: Phải mất ba năm với bao cực nhọc nhiêu khê và bỏ ra số tiền hơn 15 triệu USD anh mới thực hiện xong vụ hợp tác mua bán trên đất Mỹ này và trở thành ông chủ Việt đầu tiên của một nhà máy sản xuất rượu danh tiếng trên nước Mỹ (các chuyên gia, quản đốc và công nhân đều là người Mỹ).

Hiện nay, rượu đã được tuần tự chở về bảo quản, trưng bày và phân phối tại Lâu đài rượu vang  RD Wine Castle  xây dựng quy mô, đạt tiêu chuẩn quốc tế, tọa lạc trên vùng đồi Mũi Né thuộc khu nghỉ dưỡng phức hợp Sea Links City. Các công ty cổ phần chịu trách nhiệm phân phối cũng đã nhanh chóng được thành lập tại các thành phố lớn trong cả nước.

Tự tay mở hộp gỗ, anh khoe với tôi chữ ký mạ vàng của mình trên chai rượu với nụ cười thật tươi và ánh mắt rạng ngời. Niềm tự hào của anh đã lây sang tôi tự lúc nào, tôi rất vui mừng vì được biết Anh hùng lao động Nguyễn Văn Đông, người đang ngồi trò chuyện thân tình với tôi trong buổi chiều cuối năm này, là doanh nhân Việt Nam đầu tiên chính thức ký tên mình thật trang trọng trên đất Mỹ.

Ghi chép của nhà văn Nguyễn Hiệp

Nguồn: thoibaonganhang.vn